Tìm kiếm tin tức
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO
Ngày cập nhật 18/10/2023

Để chủ động triển khai phòng, tránh, ứng phó hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do bão, lụt, thiên tai xảy ra, UBND thị trấn Phú Đa hướng dẫn và đề nghị bà con nhân dân thực hiện một số biện pháp sau:

 

I. Trước khi thiên tai (bão, lụt)  xảy ra:

1. Đối với các tổ dân phố

- Tổ chức kiện toàn đội cứu hộ, cứu nạn của Tổ dân phố do đồng chí tổ trưởng làm đội trưởng

- Tiến hành họp phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong đội cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ người dân ứng phó với thiên tai.

- Ở những vùng trọng yếu thường xuyên bị thiệt hại do thiên tai, hướng dẫn các tổ liên gia, tự quản thông tin, tập hợp từ 10 -15 hộ dân để phân công phụ trách sẵn sàng tiến hành di dời, sơ tán khi cần thiết.

- Trực đội tìm kiếm cứu nạn 24 trên 24 thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình hình, diễn biến của thời tiết để thông báo cho nhân dân biết và kịp thời báo cáo cũng như yêu cầu hỗ trợ từ cấp trên.

- Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương chủ động phương án ứng phó phù hợp không thụ động chờ chỉ đạo của cấp trên.

2. Đối với hộ gia đình

- Kiểm tra, rà soát các phương tiện, vật tư, nhu yếu phẩm cần thiết đã có hoặc phải chuẩn bị thêm để đối phó với thiên tai.

- Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo bão/lụt, dự báo thời tiết qua tivi, đài phát thanh, loa phát thanh của thị trấn và tổ dân phố.

- Đưa tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi tránh trú an toàn theo hướng dẫn của bộ đội biên phòng.

- Bảo vệ lồng bè, tài sản, gia súc, gia cầm, tranh thủ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp; cắt tỉa cành cây, chặt cành cây to, cành khô xung quanh nhà và khu vực sinh hoạt tại các hộ gia đình.

- Gia cố, chằng chống nhà cửa, xác định vị trí an toàn để trú ẩn; kiểm tra các thiết bị thông tin liên lạc như: điện thoại, đài radio, điện chiếu sáng, sạc điện thoại, pin dự phòng.

- Kiểm tra các phương tiện có thể vận chuyển người, tài sản, gia súc đến nơi an toàn khi có thông báo, hướng dẫn của chính quyền địa phương (xe máy, xe kéo, xe bò, thuyền, bè tre, bè chuối…).

- Chủ động sơ tán khỏi các nhà không đảm bảo an toàn, vùng ven biển, cửa sông đề phòng nước dâng cao.

 

 

II. Trong khi thiên tai (bão, lụt )xảy ra:

1. Đối với các tổ dân phố

- Trực tiếp chỉ huy lực lượng đã được phân công thực hiện các nhiệm vụ trong quá trình xảy ra thiên tai, thảm họa

- Chỉ đạo đội xung kích tiếp cận các hộ gia đình có các đối tượng dễ bị tổn thương để di dời người, tài sản đến nơi tránh trú an toàn gần nhất theo phương án đã được phê duyệt.

- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải thường xuyên báo cáo với cấp trên trực tiếp để xin ý kiến chỉ đạo.

2. Đối với hộ gia đình

- Các thành viên trong gia đình hỗ trợ nhau ứng phó với thiên tai.

- Không ở trên tàu, thuyền đã neo đậu, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản;

- Đề phòng tai nạn do đổ nhà, cây cối, cột điện, các vật bị gió thổi bay, điện giật; không trú tránh dưới các gốc cây, cột điện, vật dễ đổ..

- Nên ở trong nhà, nơi trú ẩn không đi ra ngoài; không ở gần khu vực cửa sổ, cửa lớn tránh nguy hiểm. Tìm mọi cách để cập nhật thông tin về bão, lụt, thiên tai đang xảy ra.

- Không cho trẻ em chơi đùa gần khu vực nước lũ; người lớn tuyệt đối không ra sông vớt củi, đánh bắt cá khi nước lũ đang lên và dòng nước chảy mạnh.

- Thông tin kịp thời chính xác vị trí, tình trạng nguy hiểm khi cần cứu hộ, cứu nạn. Chấp hành sự chỉ đạo của Chính quyền địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai Bão/lụt, UBND thị trấn kêu gọi cán bộ, nhân dân tích cực, chủ động, hợp tác với chính quyền địa phương trong công tác phòng, tránh bão lụt nhằm đảm bảo về tính mạng, tài sản của Nhân dân khi lụt, bão, thiên tai xảy ra./. 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 8