Tìm kiếm tin tức
Bài tuyên truyền phòng, chống bệnh dại
Ngày cập nhật 01/04/2024

          Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Cho đến nay bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh Dại gần như tử vong 100%. Mặc dù các ngành chức năng liên tục khuyến cáo về việc tiêm vắc xin dại, nhưng tại Việt Nam theo thống kê mỗi năm có khoảng 100 người tử vong vì bệnh dại. Điều đáng nói, các ca tử vong vì dại chủ yếu là do chó, mèo của gia đình hoặc hàng xóm cắn. Chính tâm lý chủ quan “chó nhà” nên đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Đại đa số là trẻ em và người già bị chó cắn là chủ yếu. Nhiều trường hợp do chủ quan nên dẫn đến tử vong.

 

       Để chủ động phòng chống bệnh dại trên địa bàn, UBND thị trấn đã triển khai Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 29/3/2024 về việc Tiêm phòng vắc xin dại, quản lý chó, mèo nuôi và bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ nuôi chó, mèo năm 2024. Với mục đích kiểm soát được bệnh Dại trên đàn chó, mèo; tạo miễn dịch chủ động cho đàn chó, mèo để ngăn ngừa bệnh dại phát sinh và lây lan góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng. Nhằm nâng cao trách nhiệm dân sự của chủ nuôi chó, mèo; giảm thiểu thiệt hại cho chủ nuôi chó, mèo và người bị chó, mèo cắn phải tiêm dự phòng.UBND thị trấn tổ chức tiêm phòng Vắc xin chó mèo từ ngày 01/4/2024 đến 21/4/2024. Phạm vi triển khai: Tiêm vắc xin dại đồng loạt cho đàn chó, mèo trên địa bàn thị trấn.  

     UBND thị trấn đề nghị các hộ gia đình nuôi chó, mèo phối hợp với cán bộ thú y viên của thị trấn thực hiện nghiêm túc công tác tiêm phòng bệnh dại. Trường hợp hộ gia đình nào không chấp hành sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 90/2017 ngày 31/7/2017 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi không tiêm phòng vắc xin bệnh dại cho động vật. Để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình UBND thị trấn đề nghị bà con nhân dân phối hợp tham gia công tác tiêm phòng bệnh dại cho động vật nuôi trong gia đình./.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 172