Tìm kiếm tin tức
BÀI TUYÊN TRUYỀN BỆNH DỊCH CÚM A (H5N1, H5N6) VÀ CÚM A (H7N9) Ở GIA SÚC, GIA CẦM VÀ Ở NGƯỜI.
Ngày cập nhật 20/10/2021

Thời tiết giao mùa là thời điểm dễ bùng phát những dịch bệnh vô cùng nguy hiểm. Một số những hiểu biết về bệnh cúm A (H5N1, H5N6) và cúm A (H7N9). Bệnh cúm A là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm do virut cúm tuýt A, chủng H5N1,H5N6 và cám A (H7N9) gây ra với các triệu chứng: Sốt 38 độ trở lên, ho khó thở liên tục, suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Virút cúm A (H5N1, H5N6) và cúm A (H7N9) có rất nhiều trong chất bài tiết như dịch mũi họng, phân gia súc, gia cầm.

Tiếp xúc trực tiếp với gia súc, gia cầm bệnh hoặc đồ dùng, vật dụng, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển giết mổ...bị nhiễm phân, chất tiết của gia súc, gia cầm sẽ bị mắc bệnh. Cả 02 loại virut cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9) đều có nguồn gốc mầm bệnh từ gia súc, gia cầm. Hiện nay, bệnh cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9) chưa có vacxin phòng bệnh cho người, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh diễn biến rất nhanh, nguy hiểm khó lường, tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay cả nước đã ghi nhận có 34 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) do chủng virus A/H5N6 gây ra tại 10 tỉnh, thành phố và cúm A(H7N9) đã xuất hiện ở Trung Quốc chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng tỷ lệ lây sang nước ta là rất cao.

 * Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm, đề nghị toàn thể nhân dân trên địa bàn thị trấn thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

1. Các hộ gia đình có chăn nuôi gia súc, gia cầm thực hiện việc tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm theo hình thức sau:

- Thuê cán bộ thú y thị trấn trực tiếp tiêm vắc xin tiêm phòng dịch cúm A (H5N1, H5N6) và cúm A(H7N9) đàn gia súc, gia cầm tại nhà.

- Chủ động mua Vắc xin phòng dịch cúm A (H5N1, H5N6) và cúm A(H7N9) tiêm trực tiếp đàn gia súc, gia cầm.

- Địa điểm mua vắc xin tiêm phòng dịch cúm A (H5N1, H5N6) tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Vang, Đường Nguyễn Đức Xuyên, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế.

2. Vệ sinh môi trường:

- Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng.

- Lau sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.

3. Vệ sinh cá nhân:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế đưa tay lên mặt, ngoáy  mũi.

- Không ăn tiết canh gia cầm, gia súc hoặc động vật hoang dại;

- Không giết mổ, ăn thịt, gia cầm bệnh, chết. Thông báo ngay cho Thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý đúng chuyên môn.

- Không mua gia cầm không rõ nguồn gốc, không ăn trứng, thịt gia cầm khi chưa nấu chín hoàn toàn.

- Uống nước chín, nước đã tiệt trùng. Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.

 - Không khạc nhổ bừa bãi, khi ho, hắt hơi nên che kín miệng. Người bị cảm cúm nên chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

- Nuôi gia cầm xa nơi ở và vệ sinh chuồng trại 1 lần/ tuần với vôi bột hoặc phun dung dịch Cloramin. Không nên tiếp xúc với gia cầm khi không cần thiết.

- Khi mắc bệnh cảm cúm, nếu thấy đau ngực, khó thở cần đến ngay bệnh viện để khám và chữa bệnh sớm.

- Những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm, đi du lịch những vùng có dịch cúm gia cầm về phải quan tâm chú ý khi có hiện tượng sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay bệnh viện để khám và chữa bệnh sớm. Những người có tiếp xúc với người bệnh này phải tự nguyện khai báo để được theo dõi và thực hiện phòng chống dịch./.

Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 49