Tìm kiếm tin tức
Bài tuyên truyền phòng chống Cúm A H5N1
Ngày cập nhật 05/04/2024

       Bệnh cúm gia cầm lây sang người A/H5N1 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút cúm A/H5N1 gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Hầu hết những người nhiễm bệnh có thể khỏi bệnh mà không cần dùng đến điều trị thuốc. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhập viện và tử vong vì nhiễm virus này.

Biện pháp phòng bệnh:

- Tiêm vắc xin phòng bệnhcúm

- Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng.

-  Lau sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường: Cloramin

-  Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm, không tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh và chết.

-  Không mua gia cầm sống, thịt, trứng gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng, không giết thịt, ăn thịt gia cầm mắc bệnh, không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng gia cầm chưa nấu chín kỹ.

- Uống nước đã đun sôi, nước đã tiệt trùng. Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.

- Không khạc nhổ bừa bãi; khi ho, hắt hơi nên che kín miệng. Người bị cảm cúm nên chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

- Trong gia đình hoặc cụm dân cư nếu có hiện tượng gia cầm bị mắc bệnh, chết hàng loạt cần khai báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý đúng cách, không để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Người từ khu vực có dịch bệnh cúm A/H5N1 trở về cần phải khai báo với cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp phòng bệnh và được theo dõi tình trạng sức khỏe.

-  Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

    Trên đây là những biện pháp cơ bản trong công tác phòng, chống bệnh cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người.Trạm y tế thị trấn đề nghị mọi người dân cần thực hiện   nghiêm túc để phòng, chống dịch bệnh. Khi xuất hiện có gia cầm ốm, chết trong đàn cần báo ngay cho Cán bộ thú y, UBND Thị Trấn để có hướng dẫn xử lý kịp thời./.

 

Trạm Y tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 71